Nhìn lại kết quả triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng trong độ tuổi

Mục tiêu đặt ra có trên 95% số người trong độ tuổi được tiêm phòng COVID-19, nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng, đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch bệnh, ngay khi có chỉ đạo của tỉnh, thành phố Yên Bái đã thành lập Ban chỉ đạo, chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp rà soát các nhóm đối tượng tiêm chủng, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai bài bản khoa học. Đặc biệt huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chỉ đạo triển khai chiến dịch. Kết thúc chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, thành phố đều đạt và vượt chỉ tiêu phấn đấu trở thành địa phương có tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID -19 cao nhất trong toàn tỉnh.

Cán bộ y tế tiêm vắc xin cho các em học sinh Trường THCS Quang Trung

 

Lo lắng, hồi hộp, chen lẫn với sợ hãi khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 là cảm xúc của em Trần Thu Hà học sinh lớp 9C trường THCS Yên Ninh. Nhưng được sự quan tâm chăm sóc, tư vấn từ phía gia đình và nhà trường, sự hướng dẫn cụ thể của các lực lượng tham gia trong kíp tiêm tại điểm trường, em Hà đã không còn lo lắng, hồi hộp mà cùng với các bạn học sinh trong độ tuổi tiêm phòng của nhà trường hoàn thành đủ 2 mũi tiêm phòng COVID-19. Em Hà phấn khởi bày tỏ: “Học sinh chúng em được tiêm vắc xin phòng COVID -19 trong khoảng thời gian khá sớm, nên chúng em rất yên tâm học tập, sinh hoạt. Khi tiêm xong chúng em được các cô chú trong kíp tiêm chăm sóc, hướng dẫn, tư vấn rất chu đáo cả về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chúng em thấy rất yên tâm và sẽ thực hiện đầy đủ thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Còn với em Trần Thị Bích Phượng, lớp Hội họa K1, sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tỉnh chia sẻ: Dù em đã ở tuổi trưởng thành, nhưng em không khỏi lo lắng hồi hộp khi đăng ký tham gia tiêm phòng COVID-19. Song được sự tuyên truyền, phổ biến của nhà trường, bản thân em đã nhận thức đúng đắn về việc lợi ích của việc tiêm phòng COVID-19 trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Việc được tiêm phòng COVID-19 như một lá chắn làm giảm nguy cơ mắc bệnh để em có thể cùng với bạn bè và cộng đồng sớm thích ứng an toàn với dịch bệnh. Vì vậy em đã đăng ký tham gia tiêm phòng đầy đủ 2 mũi theo khuyến cáo.

 

Trong triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn thành phố Yên Bái năm 2021-2022, số trẻ trong độ tuổi tiêm phòng khá đông. Vì vậy để chiến dịch đạt kết quả cao nhất, Ban chỉ đạo thành phố đã chỉ đạo ngành y tế thành phố phối hợp với các địa phương, các lực lượng chức tổ chức rà soát, lập danh sách số trẻ trong độ tuổi, thiết lập các điểm tiên an toàn, thuận lợi nhất tại các trường học. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để các bậc phụ huynh học sinh, bản thân mỗi trẻ trong độ tuổi được tiêm phòng nhận thức sâu sắc được lợi ích của việc tiêm phòng. Theo đó, ngoài sự vào cuộc tích của mỗi địa phương, đơn vị trường học trong công tác thông tin tuyên truyền, phải kể đến vai trò của công tác truyền thông của các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn. Nhờ vậy, phần lớn các phụ huynh có con trong độ tuổi được tiêm phòng đều đã tin tưởng, động viên con em tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn. Tính đến ngày 20/12/2021 số trẻ trong độ tuổi có mặt tại thành phố được tiêm vắc xin phòng COVID-19 là 11.463 trẻ. Trong đó, trẻ được tiêm mũi 1 là 11.326 trẻ, đạt 99 % tổng số trẻ. Trẻ được tiêm mũi 2 là 10.943 trẻ, đạt 95%.

 

 

Ông Nguyễn Xuân Vinh, phụ huynh có con học tại trường tiểu học và THCS Minh Bảo cho biết: Lúc đầu khi có thông báo triển khai tiêm phòng cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi, tôi cũng như một số cham mẹ học sinh cũng rất lo lắng, băn khoăn về sức khỏe của các con. Tuy nhiên qua việc bản thân mình đã được tiêm phòng, tất cả các bậc cha mẹ đều rất yên tâm và thấy rằng việc tiêm phòng COVID-19 này hết sức cần thiết cho trẻ, giúp trẻ nâng cao sức đề kháng chống lại dịch bệnh.

 

Đối với việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, là chiến dịch tổ chức lần đầu, việc thiết lập các điểm tiêm rộng cần huy động đông lực lượng hỗ trợ. Có đối tượng là người cao tuổi có bệnh mãn tính, bệnh nền, người cần thận trọng trong tiêm chủng…Khó khăn là vậy, song với chỉ đạo sát sao của các cấp, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ y bác sỹ, các lực lượng tham gia phối hợp thực hiện chiến dịch, thành phố đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên theo quy định. Những người có bệnh mãn tính, bệnh nền, phụ nữ mang thai trên 13 tuần tổ chức tiêm tại các điểm tiêm chủng cố định ở Trung tâm y tế thành phố, Bệnh viện 103, Bệnh viện đa khoa tỉnh; các đối tượng từ 18 tuổi trở lên còn lại tổ chức tiêm chủng tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Đến nay, thành phố Yên Bái đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trên 73 nghìn người từ 18 tuổi trở lên (trong đó có 69.887 người tiêm đủ 02 mũi; trên 3.500 người tiêm 01 mũi). Phấn khởi khi được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, ông Phạm Xuân Thủy, người dân phường Yên Thịnh cho biết: Là một công đã về hưu được quan tiêm đủ 2 mũi vắc xin, tôi thấy rất phấn khởi. Trong quá trình tiêm tôi thấy khâu tổ chức rất tuyệt vời, nhanh gọn, khẩn trương, minh bạch rõ ràng, các cán bộ tham gia trong mỗi kíp tiêm rất tận tình, trách nhiệm. Tôi cho rằng cứ nếu cứ làm như thế này sẽ luôn nhận được sự tin yêu của nhân dân rất là tốt.

 

Có thể khẳng định với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ ngành y tế, sự tham gia tích cực của các thành viên tổ Covid cộng đồng, lực lượng chức năng, cán bộ giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tham gia hỗ trợ trong chiến dịch. Đến tuần thứ 3 của tháng 12/2021 thành phố Yên Bái đã hoàn thành tốt chiến dịch tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn thành phố Yên Bái năm 2021 – 2022 và chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo đúng quy trình, quy định về an toàn tiêm chủng, thành phố trở thành địa phương có tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cao nhất trong toàn tỉnh. Đây chính là động lực để thành phố chỉ đạo triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 tăng cường cho các đối tượng theo quy định. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, tiến tới cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế – xã hội, chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho toàn dân. 

 

CTV. Lê Hương – https://soyte.yenbai.gov.vn/

  • %POST_TITLE% - %VIEW_COUNT% lượt xem