Hiệu quả của vắc-xin Astra Zeneca trong phòng ngừa COVID-19

Tháng 5/2021 vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã hoàn thành đợt tiêm vắc-xin Astra Zeneca mũi 1 cho hơn 3000 nhân viên y tế của Bệnh viện. Theo ThS BS. Nguyễn Hiền Minh – Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện, với một liều tiêu chuẩn của vắc xin Astra Zeneca giảm 76% nguy cơ bệnh COVID-19 có triệu chứng trong 90 ngày đầu tiên và sự bảo vệ được duy trì cho đến liều tiêm thứ hai.

Hiệu lực của vắc xin Astra Zeneca sau 1 mũi tiêm?

Nghiên cứu mới nhất đăng trên The Lancet tháng 3/2021 là một phân tích gộp những nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện tại Anh, Brazil và Nam Phi đánh giá hiệu lực vắc xin Astra Zeneca sau một liều tiêm và tính sinh miễn dịch của vắc xin liên quan đến khoảng cách thời gian tối ưu giữa hai lần tiêm.

Như vậy, với một liều tiêu chuẩn của vắc xin Astra Zeneca giảm 76% nguy cơ bệnh COVID-19 có triệu chứng trong 90 ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng, và sự bảo vệ được duy trì cho đến liều tiêm thứ hai. Đồng thời nghiên cứu cũng báo cáo rằng một liều tiêm giúp giảm 100% những ca bệnh phải nhập viện.

Nghiên cứu cũng cho thấy, với khoảng cách giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực bảo vệ của vắc xin Astra Zeneca tăng lên đến 82%.

Đợt dịch từ ngày 26/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 2 biến chủng nguy hiểm là biến chủng Ấn Độ (B.1.617.2) và biến chủng Anh (B.1.1.7), trong đó biến chủng Ấn Độ được đánh giá là có khả năng lây lan mạnh được WHO xếp vào nhóm “biến chủng gây quan ngại”. Với những biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 thì người đã tiêm có được bảo vệ bởi vắc xin Astra Zeneca hay không?

Câu trả lời là có. Báo cáo của Public Health England (Anh) cho thấy:

– 2 liều vắc xin Astra Zeneca có hiệu lực bảo vệ là 60% với SARS-CoV-2 biến thể B.1.617.2 và 66% với SARS-CoV-2 biến thể B.1.1.7.
– 1 liều vắc xin Astra Zeneca, hiệu lực là 33% trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 có triệu chứng liên quan đến biến thể B.1.617.2, và hiệu lực gần 50% với biến thể B.1.1.7.

BV ĐẠI HỌC Y DƯỢC
Nguồn tin : http://www.bvdaihoc.com.vn/Home/ViewDetail/3330